Driver là gì? Khái niệm và phân loại các Led Driver

Cau-tao-cua-nguon-led

Một bộ phận không thể thiếu được thuộc vào cấu tạo của đèn led hiện nay. Đó chính là driver hay còn được gọi với cái tên dễ hiểu hơn là Led driver. Vậy, Driver là gì mà lại quan trọng đối với bóng đèn led đến vậy? Các loại led driver hiện nay là gì? Bạn đã biết cách mua driver cho đèn led tốt và phù hợp nhất chưa? Tất cả những thắc mắc sẽ được trả lời tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Driver-la-gi-Khai-niem-va-phan-loai-cac-Led-Driver-hien-nay

Driver là gì? Khái niệm và phân loại các Led Driver hiện nay

Khái niệm về driver là gì? Công dụng của led driver?

Driver là gì?

Driver được hiểu là nguồn, cụm từ này được áp dụng nhiều trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, trong bài viết này chúng tôi muốn bạn đọc hiểu về driver sử dụng trong đèn led. Lúc này, driver được gọi với tên gọi khác là led driver hay led nguồn? Vậy led driver là gì?

Led driver la gi?

Led driver là một thiết bị không thể thiếu trong cấu tạo của bóng đèn led hiện nay. Đây là bộ phận quan trọng trong việc cung cấp dòng điện 1 chiều vào chip led. Vì thế, led driver còn được hiểu với một ý nghĩa khác là nguồn led. Khi nhắc tới nguồn led thì bạn sẽ dễ dàng hình dung hơn về thiết bị này.

Led-driver-la-gi

Led driver la gi?

Ngoài ra, driver đèn led còn được gọi với cái tên khác như: trình điều khiển led hay mạch led. Led driver được phân loại ra thành các nhóm điện áp khác nhau. Như vậy, người sử dụng sẽ dễ dàng chọn và tìm mua được dòng thiết bị phù hợp. Cụ thể như: driver led 12V, led driver 24V, led driver 36V, led driver 220V.

Bên cạnh đó, led driver được nhiều nhà sản xuất hoặc đơn vị cung cấp. Vì thế khi mua led driver ngoài việc bạn cần quan tâm tới điện áp Driver. Bạn cũng cần phải mua của nhà sản xuất hay đơn vị cung cấp led driver uy tín

Công dụng của led driver là gì?

Cong-dung-cua-led-driver-la-gi

Công dụng của led driver là gì?

Khi bạn đã hiểu được led driver là gì? Bạn sẽ một phần nào đó hiểu được công dụng của thiết bị này trong đời sống hàng ngày. Cụ thể như:

 • Công dụng chuyển dòng điện xoay chiều thành dòng điện 1 chiều. Điều này giúp cho chip led được hoạt động tốt hơn và duy trì sự ổn định.
 • Nếu đèn led của bạn đang sử dụng nguồn điện áp 12-36V. Tuy nhiên ngoài thực tế thì điện áp đang ở mức 220V. Lúc này, driver sẽ có công dụng chuyển dòng điện xoay chiều 220V về mức điện áp thấp 1 chiều.
 • Nguồn led có tác dụng bảo vệ đèn led trước những tác động của điện áp. Đặc biệt, khi trong mạch điện có sự bất ổn điện áp ở đâu đó. Chính nguồn led sẽ có tác dụng ổn định lại điện áp để bóng đèn hoạt động bình thường.

Như vậy, thông qua phần này bạn đã hiểu được về khái niệm driver là gì? Nguồn led là gì và công dụng của thiết bị này ra sao? Bên cạnh đó, khi nhiều người lắp đặt nguồn led sẽ rất quan tâm đến cấu tạo led driver. Vậy, nguồn led có cấu tạo bao gồm các bộ phận nào?

Cấu tạo của nguồn led

Nhìn vào hình ảnh cấu tạo nguồn led dưới đây. Bạn có nhận ra sự phức tạp nằm trong những thành phần cấu tạo nên nguồn led? Đặc biệt là đối với những loại bóng điện thế hệ cao cấp. Thì driver led càng có cấu tạo phức tạp hơn. Tuy nhiên, chính sự phức tạp này tạo nên một nguồn led chất lượng hoàn hảo

Cau-tao-cua-nguon-led.

Cấu tạo của nguồn led

Cấu tạo của 1 nguồn led bất kỳ đều bao gồm các bộ phận sau:

 • Diode chỉnh lưu: đây chính là thành phần giúp chuyển dòng điện xoay thanh 1 chiều.
 • Biến áp: là bộ phận có tác dụng hạ biến áp 220V xuống thấp hơn.
 • IC và Mosfet: Đây là 2 bộ phận luôn được đi kèm với nhau. Chính 2 bộ phận này nhằm tạo ra xung động 1 chiều để biến áp khởi động.
 • Lọc nhiễu: Nhờ có bộ phận này mà dòng điện một chiều không bị nhiễu kim. Nhất là lúc dòng điện chịu sự xung đột của moèt.
 • Lọc nguồn: là bộ phận có tác dụng bảo vệ dòng điện 1 chiều.
 • Cầu chì: Là bộ phận dùng để đóng ngắt mạch điện. Nhờ có cầu chì mà mạch điện sẽ được bảo vệ khi có sự cố xảy ra.
 • Tụ chống sét: Bộ phận này sẽ giúp bảo vệ nguồn khi lắp đặt các vị trí ngoài trời.
 • Lọc áp.
 • Tụ cao áp.

Phân loại các mức công suất của nguồn led hiện nay

Cũng tương tự như những thiết bị khác trong cấu tạo của bóng đèn led. Nguồn led cũng sẽ có những mức công suất để phù hợp với từng bóng đèn. Đó là:

Led driver 7w

7w chính là công suất của loại nguồn led này. Với mức điện áp 7w bạn chỉ sử dụng cho các bóng đèn công suất nhỏ. Điện áp của nguồn led 7w sẽ nằm trong khoảng 85-265V. Với mức điện áp thuộc vào dài này bóng đèn hoạt động tương đối ổn định.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng 7 bóng đèn 1w ứng với 1 bóng 7w. Tuy nhiên, bạn cần phải mắc các bóng một cách nối tiếp với nhau.

Nguồn led 9w

Nguon-led-9w

Nguồn led 9w

Nguồn led 9w được sử dụng chính cho những bóng đèn led âm trần, ốp trần hay chiếu cây. Các mẫu đèn led được thiết kế nhỏ với công suất 9w hoặc tổng 9w. Khoảng điện áp rộng sẽ giúp nguồn led 9w được hoạt động bền bỉ và ổn định. Điều này hoàn toàn tương tự như nguồn led 7w

Nguồn led 12w

Nguồn led 12w được sử dụng cho các mẫu đèn có công suất tương ứng là 12w. Ngoài ra, các mẫu đèn led mắc nối tiếp với tổng công suất 12w được áp dụng nguồn này. Dải công suất của nguồn led này khá rộng và ứng dụng trong nhiều phạm vi chiếu sáng. Chẳng hạn như: chiếu sáng nhà ở, đèn tưới nước, đèn pha.

Nguồn led 18w

Nguồn led 18w được sử dụng cho các mẫu đèn có công suất tương ứng là 18w. Ngoài ra, các mẫu đèn led mắc nối tiếp với tổng công suất 18w được áp dụng nguồn này. Ngoài 4 loại nguồn led với công suất như trên. Trên thị trường còn có thêm các loại nguồn led với công suất cao như 50w, 100w. Bạn có thể căn cứ vào loại bóng mình sử dụng để tìm hiểu thêm về loại nguồn led này.

Các loại nguồn led phổ biến hiện nay

5 loại nguồn led dưới đây được sử dụng phổ biến trong các thiết bị đèn, điện tử. Chi tiết về 5 loại nguồn led sẽ được chúng tôi trình bày rõ ngay sau đây

Driver hạ áp bằng điện trở

Đây là dòng led nguồn được ra đời sớm nhất và rất thô sơ. Do đó, ngày nay driver hạ áp bằng điện trở không còn được sử dụng nhiều. Phần lớn, chúng chỉ được sử dụng cho các dùng đèn cực rẻ mà thôi.

Nguồn led dòng

Nguon-led-dong

Nguồn led dòng

So với nguồn led hạ điện áp bằng điện trở thì nguồn led dòng vượt xa hơn về công nghệ. Cụ thể, nguồn led dòng sử dụng hệ thống biến thể và IC để điều chỉnh điện áp. Điều này giúp dòng điện chạy ổn định và phù hợp với chip led của bóng đèn.

Nguồn led Dimmable

Nguồn led Dimmable là laoij driver hiện đại bậc nhất và được sử dụng khá nhiều hiện nay. Ngoài việc thay đổi điện áp xoay chiều thành dòng điện 1 chiều. Nguồn led Dimmable còn có khả năng thay đổi cả độ sáng của bóng đèn. Đặc biệt hơn nữa, thành phần chiết áp có trong nguồn led Dimmable. Điều này khiến cho nguồn led còn có khả năng thay đổi màu sắc ánh sáng.

Nguồn led không đổi điện áp

Nguồn led có điện áp không đổi thường có đầu ra là 12V hoặc 24V. Nguồn led chỉ dùng để biến nguồn điện áp là 2020V. Chi phí để mua được nguồn led điện áp không đổi khá thấp. Bởi vậy, bóng đèn sử dụng driver này cũng có giá thành khá rẻ hơn nhiều.

Nguồn led không đổi dòng

Led driver dòng không đổi hoạt động một cách rất linh hoạt và thay đổi theo điện áp mạch điện. Điều này khiến cho cường độ dòng điện ở đèn led được duy trì một cách ổn định. Mặc dù điện áp có thay đổi tăng giảm mạnh tới đâu thì dòng điện luôn không đổi ổn định.

Như vậy, thông qua bài viết của chúng tôi. Bạn đã hiểu rõ hơn về driver là gì chưa? Đặc biệt là driver led sử dụng trong các thiết bị chiếu sáng. Ngoài ra, nếu bạn không biết cách chọn nguồn led nào phù hợp với đèn led nhà mình. Bạn có thể trực tiếp inbox với chúng tôi trên website để được tư vấn miễn phí nhé.

Tham khảo thêm những khái niệm sau

https://skyled.com.vn/led-flood-light-la-gi/ flood light
https://skyled.com.vn/ip-la-gi-ip44-la-gi-ip54-ip-55-la-gi/ Ip là gì
https://skyled.com.vn/driver-la-gi/ Driver là gì
https://skyled.com.vn/hieu-suat-la-gi/ Hiệu suất là gì
https://skyled.com.vn/lumen-la-gi/ lumen là gì
https://skyled.com.vn/rohs-la-gi/ Rohs là gì
https://skyled.com.vn/mach-den-led-la-gi/ mạch đèn led là gì
https://skyled.com.vn/smd-led-la-gi/ smd led là gì
https://skyled.com.vn/anh-sang-la-gi-anh-sang-don-sac-la-gi/ ánh sáng là gì, ánh sáng đơn sắc là gì
https://skyled.com.vn/anh-sang-huynh-quang-la-gi/ ánh sáng huỳnh quang là gì
https://skyled.com.vn/cri-la-gi/ cri là gì
https://skyled.com.vn/ballast-la-gi/ ballast là gì
https://skyled.com.vn/rgb-la-gi/ rgb là gì
https://skyled.com.vn/anh-sang-la-gi/ ánh sáng là gì
https://skyled.com.vn/watt-la-gi/ Watt là gì
https://skyled.com.vn/dimmer-la-gi/ dimmer là gì
https://skyled.com.vn/cuong-do-anh-sang-la-gi/ cường độ ánh sáng là gì
https://skyled.com.vn/tang-pho-la-gi/ tăng phô là gì
https://skyled.com.vn/led-rainbow-la-gi/ LED Rainbow là gì
https://skyled.com.vn/cam-bien-quang-dien-la-gi/ cảm biến quang điện là gì
https://skyled.com.vn/anh-sang-xanh-la-gi/ Ánh sáng xanh là gì
https://skyled.com.vn/phan-xa-anh-sang-la-gi/ phản xạ ánh sáng là gì
https://skyled.com.vn/lamp-la-gi/ lamp là gì
https://skyled.com.vn/den-spotlight-la-gi-mau-den-spotlight-moi-nhat/ đèn spotlight là gì
https://skyled.com.vn/den-roi-la-gi-cau-tao-va-ung-dung-can-biet/ 3*** [Đèn rọi ray] là gì? Cấu tạo và ứng dụng cần biết
https://skyled.com.vn/den-cao-ap-la-gi/ đèn cao áp là gì
Trương Công Vinh
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *