3*** [Ip là gì]? IP44, IP54, IP55 là gì? Các chỉ số IP

Den-led-am-nuoc

Chỉ số IP là một tiêu chuẩn cần thiết mà bạn phải quan tâm khi chọn đèn led. Nếu chỉ số IP không đạt tới mức quy định thì tuổi thọ của bóng đèn sẽ giảm. Nhiều khi điều này còn làm ảnh hưởng tới trực tiếp tới sức khỏe của con người. Vậy IP là gì? Chỉ số IP là bao nhiêu thì đạt chuẩn? Bạn có đang cùng chung những thắc mắc này hay không? Hãy cùng tìm hiểu những vấn đề này thông qua bài viết sau đây.

Tham khảo: Led Flood light là gì

Ip-la-gi-Cac-chi-so-IP-cua-den-led-va-cach-xac-dinh-chi-so-IP-cua-den-led

Ip là gì? Các chỉ số IP của đèn led và cách xác định chỉ số IP của đèn led

Xem thêm: đèn led pha của hơn 9 hãng thông dụng

IP là gì?

IP là cụm từ viết tắt trong tiếng anh của từ ingress protection. Bạn có thể tạm thời hiểu và dịch cụm từ ngày có nghĩa là bảo vệ chống xâm nhập. Thường thì chỉ số IP sẽ có nhiều cấp độ và mức độ khác nhau. Điều này nói lên tác dụng bảo vệ thiết bị tốt hay không trước xâm nhập của nước, bụi bẩn.

Các tiêu chuẩn về bảo vệ chống xâm nhập được Uỷ ban Kỹ thuật Điện Quốc tế IEC đưa ra và công nhận. Bởi thế, bạn hoàn toàn có thể áp dụng chỉ số này một cách chuẩn cho các thiết bị.

Thông thường các cấp bảo vệ sẽ được ký hiệu bằng IP và 2 con số theo sau. Hai con số giúp người sử dụng đánh giá được mức độ của sự bảo vệ. Chẳng hạn như: IP55

Chỉ số IP là gì?

Chỉ số IP là gì?

Chi-so-IP-la-gi

Sau khi bạn hiểu về khái niệm Ip là gì thì bạn sẽ dễ dàng hiểu về chỉ số IP. Là tiêu chuẩn chống bụi, chống nước của mỗi chiếc đèn led. Trong đó, cấp bảo vệ IP giữ vai trò quan trọng đối với đèn led. Đặc biệt là những loại bóng đèn phải lắp đặt tại những vị trí ngoài trời.

Nhờ có chỉ số IP người sử dụng sẽ biết đánh giá độ an toàn của đèn.  Nhất là trong việc bạn phải lựa chọn bóng đèn để lắp bên ngoài môi trường. Qua đó, từng chỉ số IP sẽ giúp bạn biết được vị trí nào phù hợp với bóng đèn nào? Vì thế, khi lựa chọn bóng đèn led bạn đừng quên yếu tố quan trọng này nha.

Tham khảo thêm: đèn led dưới nước của 3+ hãng

Các chỉ số IP của đèn led

Chỉ số Ip là gì? Chỉ số IP đèn led là gì? Bạn đều biết rằng mỗi loại đèn sẽ có một chỉ số IP nhất định để bảo vệ bóng. Cụ thể một vài chỉ số IP ứng với một số loại đèn thường xuyên được sử dụng hiện nay. Chẳng hạn như:

Đèn pha led

Khi lựa chọn đèn pha led nhiều người thường đặt ra câu hỏi chung. Đó là nên chọn đèn pha led có tiêu chuẩn chống nước là IP65 hay IP66. Trước tiên để có thể lựa chọn đèn pha led với chỉ số IP nào? Bạn nên biết IP65 là gì? IP66 là gì?

Lua-chon-chi-so-IP-cho-den-duong

Tiêu chuẩn IP66 tức là khi bạn lắp đặt bóng đèn ngoài trời. Bóng vẫn được bảo vệ một cách tốt nhất khỏi các tác nhân nước và bụi bẩn. Kể cả, khi đèn led bị ngập nước vẫn sẽ được đảm bảo sự an toàn.

Tiêu chuẩn IP65 tức là bóng đèn được bảo vệ bà chống lại sự xâm nhập của nước, bụi bẩn. Bên cạnh đó, đèn còn chịu được mọi áp lực từ mọi hướng lên đèn.

Như vậy, đối với việc lựa chọn đèn pha để lắp đặt. Bạn nên căn cứ vào mục đích và vị trí lắp đặt của bóng để chọn chỉ số IP. Cụ thể như:

  • Nếu bạn lắp đặt đèn pha tại những vị trí như trong nhà, văn phòng, công xưởng. Lúc này, bạn không cần phải lựa chọn chỉ đèn có chỉ số IP quá cao làm gì? Người sử dụng chỉ cần chọn loại tiêu chuẩn chống nước IP65 là được.
  • Nếu bạn lắp đặt đèn pha tại những vị trí ngoài trời. Đương nhiên lúc này IP65 sẽ không đáp ứng được chức năng bảo vệ chống xâm nhập của nước. Do đó, bạn hãy chọn loại đèn pha có chỉ số bảo vệ là IP66 nhé.

Lựa chọn chỉ số IP cho đèn đường

Lựa chọn chỉ số IP cho đèn đường

Khi nhắc tới đèn đường bạn phải hiểu rằng bóng sẽ được lắp đặt vị trí ngoài trời. Do vậy, bạn sẽ cần phải lựa chọn bóng đèn có tiêu chuẩn chống nước IP67, IP66, IP68. Vậy, IP67 là gì? IP68 là gì?

Tiêu chuẩn IP67 tức là đèn hoàn toàn có khả năng chịu được độ ngâm dưới nước. Tuy nhiên, độ sâu của nước chỉ dao động ở mức 15-100cm. Như vậy, bạn có thể hiểu rằng khi đèn bị ngâm trong nước vẫn đảm bảo hoạt động tốt.

Tiêu chuẩn IP68 là chỉ số IP cao nhất của bóng đèn. Vì thế, bạn có thể hiểu rằng loại bóng này sẽ có khả năng chống nước cao nhất. Bóng sẽ chịu được mọi thời tiết hay môi trường khắc nghiệt nhất.

Như vậy, qua những định nghĩa về Ip là gì? hay các loại tiêu chuẩn chống nước IP68, Ip66, IP67. Đối với việc lựa chọn đèn đường trong lắp đặt ngoài trời. Bạn cần chọn loại đèn có chỉ số bảo vệ IP66 là mức thấp nhất. Ngoài ra, tuỳ vào từng vị trí mà bạn cần lắp đặt đèn đường. Nhà sản xuất sẽ tư vấn cho bạn loại tiêu chuẩn IP phù hợp.

Den-led-am-nuoc

Đèn led âm nước

Đèn led âm nước

Đèn led âm nước là loại đèn chuyên được lắp đặt trực tiếp ngâm trong nước thường xuyên. Vì thế, đèn phải đạt tiêu chuẩn IP ở mức cao nhất có thể. Do đó, tiêu chuẩn IP68 sẽ thích hợp nhất đối với đèn led âm nước.

Đèn led âm đất

Đèn led âm đất cũng là một loại đèn được lắp đặt bên ngoài trời. Tuy nhiên, vị trí lắp đặt thường là ở mặt đất hay mặt tường. Do vậy, đèn sẽ thường xuyên phải tiếp xúc với nước và đọng nước. Vì thế, chỉ số IP của đèn led âm đất nên từ IP67 trở lên. Tiêu chuẩn ip67 là gì? Chúng tôi sẽ giải thích cho bạn đọc ở phần sau của bài viết.

Bạn không nên lầm tường và chỉ lựa chọn đèn led âm đất đạt tiêu chuẩn IP66 thôi nhé. Bởi vì việc lắp đặt ngoài trời sẽ khác xa với việc lắp đặt tại các vị trí âm đất. Do vậy, đèn âm đất cần mua phải có khả năng chống nước an toàn tuyệt đối.

Các chỉ số IP ít gặp khác

Bên cạnh những chỉ số IP được xuất hiện nhiều trên các thiết bị đèn led. Thì bạn sẽ thấy những chỉ số IP đèn led ít gặp và nhưng xuất hiện ở thiết bị khác. Chẳng hạn như:

Tiêu chuẩn chống nước IP54, IP55 – IP54 là gì? IP55 là gì?

Tiêu chuẩn IP54, 55 là tiêu chuẩn chuẩn được thiết kế dành riêng cho các thiết bị điện tử. Một thiết bị điện tử đạt chỉ số IP54, 55 sẽ có khả năng chống lại lượng bụi bẩn. Các thiết bị sẽ có khả năng cản được các vật thể rắn từ 1mm trở lên. Bên cạnh đó, thiết bị cũng được bảo vệ chống nước bắn ra từ mọi góc độ.

Tieu-chuan-chong-nuoc-IP54

Tiêu chuẩn chống nước IP54

Sản phẩm đạt tiêu chuẩn IP54, 55 như: đèn thắp sáng trong nhà, ổ cắm, điện thoại…

Tiêu chuẩn chống nước IP44- IP44 là gì?

Chỉ số IP44 có khả năng chống bụi, nước của các sản phẩm thiết bị là khá thấp. Chẳng hạn như: Các sản phẩm đèn trong nhà, dây nhỏ, quạt điện…sẽ mang chỉ số IP này.

Ngoài 2 chỉ số IP44 và IP54 trên thì còn có những chỉ số còn ít được sử dụng hơn. Chẳng hạn như:

  • Chỉ số chống bụi và nước IP41
  • Chỉ số chống bụi và nước IP21
  • Cach-xac-dinh-chinh-xac-chi-so-IP-cua-den

Cách xác định chính xác chỉ số IP của đèn?

Cách xác định chính xác chỉ số IP của đèn?

Người dùng sẽ căn cứ vào đâu để có thể xác định chính xác chỉ số IP đèn led. Bạn không thể dùng mắt thường hay áp dụng phương pháp thủ công nào để xác định chỉ số IP. Chỉ số IP sẽ được những nhà nghiên cứu thẩm định trong các phòng thí nghiệm. Sau đó, thông tin về tiêu chuẩn IP sẽ được công bố khi sản phẩm tung ra ngoài thị trường. Vì vậy, nếu bạn muốn biết được chỉ số IP của đèn led hay thiết bị điện tử. Bạn nên yêu cầu nhà cung cấp sản phẩm đưa ra giấy tờ liên quan tới thiết bị. Trên đó sẽ có thông tin về chỉ số bảo vệ thiết bị IP.

Hiện nay có nhiều nhà sản xuất chưa thẩm định chỉ số IP khi đưa sản phẩm ra thị trường. Vì thế, bạn nên mua sản phẩm đèn led, thiết bị điện tử của những nhà sản xuất uy tín có tiếng nhé. Như vậy, sản phẩm của bạn mới đạt được chất lượng và được bảo vệ tối đa.

Qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về IP là gì chưa? Đặc biệt là các chỉ số IP được dùng trong các thiết bị đèn led chiếu sáng. Ngoài ra, nếu bạn cần chúng tôi cung cấp thêm các thông tin về chỉ số IP. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và được giải đáp.

Xem thêm: đèn led cắm cỏ cũng sử dụng loại IP 65 trở lên

Tham khảo thêm những khái niệm về đèn led

https://skyled.com.vn/led-flood-light-la-gi/ flood light
https://skyled.com.vn/ip-la-gi-ip44-la-gi-ip54-ip-55-la-gi/ Ip là gì
https://skyled.com.vn/driver-la-gi/ Driver là gì
https://skyled.com.vn/hieu-suat-la-gi/ Hiệu suất là gì
https://skyled.com.vn/lumen-la-gi/ lumen là gì
https://skyled.com.vn/rohs-la-gi/ Rohs là gì
https://skyled.com.vn/mach-den-led-la-gi/ mạch đèn led là gì
https://skyled.com.vn/smd-led-la-gi/ smd led là gì
https://skyled.com.vn/anh-sang-la-gi-anh-sang-don-sac-la-gi/ ánh sáng là gì, ánh sáng đơn sắc là gì
https://skyled.com.vn/anh-sang-huynh-quang-la-gi/ ánh sáng huỳnh quang là gì
https://skyled.com.vn/cri-la-gi/ cri là gì
https://skyled.com.vn/ballast-la-gi/ ballast là gì
https://skyled.com.vn/rgb-la-gi/ rgb là gì
https://skyled.com.vn/anh-sang-la-gi/ ánh sáng là gì
https://skyled.com.vn/watt-la-gi/ Watt là gì
https://skyled.com.vn/dimmer-la-gi/ dimmer là gì
https://skyled.com.vn/cuong-do-anh-sang-la-gi/ cường độ ánh sáng là gì
https://skyled.com.vn/tang-pho-la-gi/ tăng phô là gì
https://skyled.com.vn/led-rainbow-la-gi/ LED Rainbow là gì
https://skyled.com.vn/cam-bien-quang-dien-la-gi/ cảm biến quang điện là gì
https://skyled.com.vn/anh-sang-xanh-la-gi/ Ánh sáng xanh là gì
https://skyled.com.vn/phan-xa-anh-sang-la-gi/ phản xạ ánh sáng là gì
https://skyled.com.vn/lamp-la-gi/ lamp là gì
https://skyled.com.vn/den-spotlight-la-gi-mau-den-spotlight-moi-nhat/ đèn spotlight là gì
https://skyled.com.vn/den-roi-la-gi-cau-tao-va-ung-dung-can-biet/ 3*** [Đèn rọi ray] là gì? Cấu tạo và ứng dụng cần biết
https://skyled.com.vn/den-cao-ap-la-gi/ đèn cao áp là gì
Trương Công Vinh
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *