1* [Nguyên Lý Làm Việc Của Bóng Đèn Huỳnh Quang]

co the tiet kienm

Nguyên lý làm việc của bóng đèn huỳnh quang

Bóng đèn huỳnh quang không còn xa lạ nhưng nhiều người chưa hiểu chi tiết về chúng. Nguyên lý làm việc của bóng đèn huỳnh quang vô cùng đơn giản và dễ hiểu. Bạn có thể dễ dàng nắm bắt chúng và khắc phục các lỗi thường gặp của bóng đèn huỳnh quang trong chính gia đình mình.

Khái niệm đèn huỳnh quang

Bóng đèn huỳnh quang thực chất là một ống thủy gồm 2 sợi tóc bóng đèn được đặt ở hai đầu của bóng. Các sợi tóc bóng đèn được làm từ vonfram dạng lò xo xoắn bên trong một ống thủy tinh đã được rút chân không. Khí thủy ngân trong ống thủy tinh sẽ được pha thêm một số khí trơ khác tạo ra màu sắc khác nhau cho bóng đèn.

Khi đóng nguồn, dòng điện chạy qua các sợi tóc đèn làm các chất này nóng lên tạo ra các phản ứng vật lý, phát xạ các điện tử thành dạng các đám mây bao quanh tóc bóng đèn.

Nguyên lý làm việc của đèn huỳnh quang

Sơ đồ mạch điện của bóng đèn huỳnh quang

Nguyên lý làm việc của bóng đèn huỳnh quang

Để hiểu về nguyên lý làm việc của đèn huỳnh quang, ta cần có được sơ đồ mạch điện của bóng. Sơ đồ mạch điện gồm: cầu chì, tắc te, chấn lưu và đèn ống.

Cách mắc dây:

Mạch được mắc nối tiếp giữa chấn lưu, tắc te và đèn ống. Với hai đầu dây điện nguồn từ ngoài vào, dây thứ nhất sẽ đi qua chấn lưu rồi đến 1 chân của đầu đèn huỳnh quang (bóng đèn có 2 chân ở 2 đầu bóng). Dây thứ 2 từ nguồn sẽ vào trực tiếp 1 chân ở đầu bên kia của đèn. 2 chân còn lại sẽ được nối với nhau thông qua tắc te. Tắc te được đặt ở vị trí giữa 2 chân đèn.

Nguyên lý làm việc của đèn huỳnh quang

Khi đóng công tắc thì toàn bộ điện áp đặt vào hai tiếp điểm của tắc te làm xảy ra phóng hồ quang trong tắc te. Lúc đó thanh lưỡng kim biến dạng vì nhiệt dẫn đến tiếp điểm động tiếp xúc với tiếp điểm tĩnh mạch kín, làm cho dòng điện chạy trong mạch đốt nóng các điện cực.

Khi hồ quang mất thì thanh lưỡng kim nguội thì lúc đó dẫn đến mở mạch và sẽ tạo quá điện cảm ứng làm xuất hiện tượng phóng điện trong chất khí trong đèn. Hiện tượng này nó sẽ phát ra rất nhiều tia tử ngoại, các tia này sẽ kích thích bột huỳnh quang làm phát ra các bức xạ ánh sáng. Lúc đó, thủy ngân sẽ bốc hơi và thủy ngân này sẽ duy trì hiện tượng phóng điện. Đèn sáng thì chấn lưu sẽ hạn chế dòng điện và ổn định phóng điện.

Công dụng của đèn

Cường độ sáng vừa phải

Với đặc điểm cấu tạo của đèn huỳnh quang, thiết bị điện này có độ sáng vừa phải, giúp bảo vệ đôi mắt cho gia đình bạn. Theo như nguyên lý làm việc của đèn huỳnh quang, chúng được chế tạo bằng thủy tinh không chì, bên trong được bơm khí trơ. Vì vậy khả năng phát ra ánh sáng rất đều. Hơn nữa ánh sáng lại được khuếch tán rộng, không chiếu sáng tập trung tại một điểm như nhiều loại bóng đèn khác. Vì vậy bóng đèn giúp bảo vệ sức khỏe đôi mắt của gia đình bạn.

mau bong tuynh

 

Bóng tỏa ra nhiệt lượng thấp

Được sản xuất bằng công nghệ mới, bóng đèn huỳnh quang có khả năng hạn chế việc phát ra các tia tử ngoại. Do vậy, bóng giảm khả năng tỏa nhiệt. Đảm bảo an toàn khi có người lỡ tay tiếp xúc trực tiếp với bóng đèn.

Tuổi thọ cao

Bóng đèn huỳnh quang có tuổi thọ vào khoảng 8000 giờ. Cấu tạo ống thủy tinh được hút chân không và bổ sung thêm khí trơ là điều kiện giúp kéo dài tuổi thọ của bóng. Nhờ đó mà bóng hoạt động lâu hơn từ 10 đến 20 lần so với các loại bóng đèn sợi đốt khác.

Tiết kiệm điện, thân thiện với môi trường

Được sản xuất theo công nghệ tiên tiến hiện đại, bóng đèn huỳnh quang được chú trọng trong việc tiết kiệm chi phí cho người dùng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Bóng đèn huỳnh quang có cường độ ánh vừa phải, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và hạn chế chi phí hóa đơn tiền điện.

co the tiet kienm

Sử dụng bóng đèn huỳnh quang trong các hộ gia đình đang ngày càng phổ biến, rộng rãi. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về nguyên lý làm việc của đèn huỳnh quang, công dụng của chúng và lựa chọn nó thường xuyên trong cuộc sống của mình.

Trên đây là bài viết về Nguyên lý làm việc của bóng đèn huỳnh quang

Cam kết của cửa hàng đèn led Skyled – Đơn vị phân phối đèn led lớn tại TPHCM

SKYLED.COM.VN là đại lý, nhà phân phối đèn led, đèn trang trí khu vực TPHCM, cũng như toàn quốc. Sản phẩm chúng tôi được bảo hành chính hãng.

Chúng tôi cam kết sản phẩm đèn led, đèn trang trí:

– Chúng tôi cam kết giá cạnh tranh

– Giao hàng nhanh, miễn phí (liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết)

– Giao hàng toàn quốc

– Sản phẩm chính hãng (mới 100%)

– Tư vấn nhiệt tình

– Bảo hành 1-2 năm, đổi trả linh hoạt

– Có chứng chỉ CO,CQ.

– Có xuất hóa đơn VAT

CỬA HÀNG ĐÈN LED SKYLED

ĐC: 849 Đường Nguyễn Duy Trinh, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP Hồ Chí Minh

SĐT/ZALO: 0935919525 – 0948 946 109 – 0933 320 468

website:https://skyled.com.vn

XEM THÊM:

BẢNG GIÁ ĐÈN LED

Đèn Led Philips
Đèn led Duhal
Đèn led Panasonic
Đèn led Osram
Đèn led Paragon
Đèn led Anfaco
Đèn led Rạng Đông
Đèn led Điện Quang
Đèn led Hufa

BẢNG GIÁ ĐÈN TRANG TRÍ

Đèn trang trí Hufa
Đèn trang trí Euroto
Đèn trang trí Nam Long Netviet
Đèn trang trí Quốc Ngọc – Welllamp

DANH MỤC SẢN PHẨM NỔI BẬT

Đèn led
Đèn trang trí
Đèn led âm trần
Đèn tuýp led
Đèn led dây
Đèn led Panel
Đèn pha
Đèn downlight
Đèn cao áp
Máng đèn

 

 

Trương Công Vinh
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *